ผลงานวิจัย
และความเชี่ยวชาญของอาจารย์ในภาควิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป
ชื่อ-นามสกุล (ภาษาไทย)
นางสาว วีณา ทองรอด
ชื่อ-นามสกุล (ภาษาอังกฤษ) Miss Weena Thongrod
ตำแหน่งทางวิชาการ อาจารย์
คุณวุฒิ สาขาวิชา
และสถาบันที่สำเร็จการศึกษา (เรียงจากระดับปริญญาตรี ปริญญาโท
และปริญญาเอก)
วุฒิการศึกษา
|
คุณวุฒิ/สาขาวิชา
|
สถาบัน
|
ปีที่สำเร็จ
|
ค.บ.
|
คหกรรมศาสตร์
|
มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์
|
2549
|
วท.ม.
|
คหกรรมศาสตร์
|
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
|
2552
|
ความเชี่ยวชาญ
ด้านอาหารและโภชนาการ
โภชนศาสตร์แต่ละช่วงวัย หลักการประกอบอาหาร การแปรรูปอาหารและถนอมอาหาร
การสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร
งานวิจัย
1.
บทความวิจัยตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับชาติและนานาชาติ
(อยู่ในฐานข้อมูลของ สป.อว.)
จำนวนทั้งหมด……5….เรื่อง
ซึ่งเป็นงานวิจัยย้อนหลังภายใน 10 ปี ดังนี้
Chonticha Puntawonnawin, Pakkapong Ruknetrsakhon, Thanyanat
Rattanapairoj, Sirinun
Kaenthong, Weena Thongrod, andRossaporn
Jiamjariyatam. 2024. Application
of
Bioactive Compounds from
Lotus (Nelumbo Nucifera) Petals in
Gummy Jelly Products.
Journal of Culinary
Science & Technology. 22(4): 804-815
วีณา ทองรอด, และรสพร
เจียมจริยธรรม. 2565. กระบวนการผลิตน้ำเชื่อมอินทผลัมเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์วุ้น. วารสารวิทยาศาสตร์ลาดกระบัง, 31(1): 44–56
วีณา ทองรอด, รสพร เจียมจริยธรรม, ชิตพล พรมเล็ก, ณัฐณิชา ศุภพิศาล และมณทิชา
งามจรัสธรรม. 2564.
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารหนืดข้นพร้อมทานเสริมใยอาหาร. Life
Sciences and Environment Journal, 22(1):
62–71
รสพร เจียมจริยธรรม, อันนพร ไชยเดช,
กิตติทัต ในทอง, รวิวรรณ สร้อยทองเจริญ และวีณา
ทองรอด. 2564.
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นปลอดโปรตีน. วารวารสารวิทยาศาสตร์ลาดกระบัง, 30(2): 106-120
สิริมนต์ ชายเกตุ, พรเพ็ญ มรกตจินดา
และวีณา ทองรอด. 2560. การพัฒนาขนมไทยเพื่อสุขภาพ: กรณีศึกษา
ขนมทองเอก.
วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้. 8(2)
2.
บทความวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ฉบับเต็มจากการประชุมวิชาการระดับชาติหรือนานาชาติ
จำนวนทั้งหมด 2 เรื่อง ซึ่งเป็นบทความวิจัยย้อนหลังภายใน
5 ปี (นับจากปีการศึกษาที่เริ่มใช้หลักสูตร)
จำนวน 2 เรื่อง ดังนี้
บงกช
บุญบูรพงศ์, วีณา ทองรอด, ชัยศาสตร์ คเชนทร์สุวรรณ, และสุรศักดิ์ ละลอกน้ำ.
ผลการจัดการเรียนรู้
โดยใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับชุดการเรียนรู้
เรื่อง โครงการในพระราชดำริต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ
ความสามารถในการสร้างนวัตกรรมของนิสิตครูวิทยาศาสตร์. รายงานการประชุมวิชาการ (Conference Proceedings) การประชุมวิชาการระดับชาติเครือยข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ
ครั้งที่ 15; 27 – 28 เมษายน 2565; สถาบันยุทธศาสตร์ทางปัญญาและวิจัย
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กรุงเทพฯ ประเทศไทย; 2565.
น. 720-730.
น้ำฝน
คูเจริญไพศาล, วีณา ทองรอด, ธิฎารัตน์ ธรรมนิยม, ปาจรีย์ กุลแก้ว, สุพศิน ฉัตรแก้ว.
การพัฒนาสื่อมัลติมีเดียเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่องอาหารและสารอาหารสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่
6 ใน รายงานการประชุมวิชาการ (Conference Proceedings)
การประชุมวิชาการระดับชาติเครือยข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 15
วันที่ 27 – 28 เมษายน 2565
ณ โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ. 2565. น. 428-443. (ISBN: 978-616-296-264-6)
3.
ผลงานทางวิชาการในลักษณะอื่น
อนุสิทธิบัตร
วีณา ทองรอด และบงกช บุญบูรพงศ์. 2567. กรรมวิธีการผลิตสูตรท็อปปิ้งไข่มุกเสริมใยอาหารพลังงานต่ำจาก
ผงทุเรียนและอินูลิน.
เลขที่คำขอ 2403001443.
วีณา
ทองรอด, รสพร เจียมจริยธรรม, และน้ำฝน คูเจริญไพศาล. 2565. สูตรผงแป้งจากเปลือกทุเรียน
และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์.
เลขที่คำขอ 2103002792.
วีณา ทองรอด และรสพร เจียมจริยธรรม. 2564.
สูตรแครกเกอร์เสริมโปรตีนจากผงจิ้งหรีด และกรรมวิธี
การผลิตผลิตภัณฑ์.
เลขที่คำขอ 2103002926.